Lệch (vẹo) vách ngăn mũi phải làm sao? Phẫu thuật vách ngăn mũi ở đâu an toàn?

Dr Trần Bảo Khánh chào bạn, đây bài viết lệch vách ngăn mũi phải làm sao? Phẫu thuật vách ngăn mũi ở đâu an toàn? trong loạt bài tìm hiểu kiến thức thẩm mỹ mũi, nâng mũi, phẫu thuật mũi, hoặc chỉnh sửa mũi….

Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi là phương pháp tối ưu giúp giải quyết triệt để các trường hợp mũi bị dị tật vách ngăn, mũi bị chấn thương. Vậy quy trình thực hiện kỹ thuật chỉnh hình này thế nào? Liệu có biến chứng gì sau phẫu thuật hay không?

Lệch (vẹo) vách ngăn mũi phải làm sao? Phẫu thuật vách ngăn mũi ở đâu an toàn?
Lệch (vẹo) vách ngăn mũi phải làm sao? Phẫu thuật vách ngăn mũi ở đâu an toàn?

Mời các bạn cùng  Dr Trần Bảo Khánh tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là phẫu thuật lệch vẹo vách ngăn mũi?

Lệch vách ngăn mũi còn gọi là vẹo vách ngăn mũi là tình trạng mô sụn (giữa mũi) bị vẹo sang một bên khiến cho diện tích khoang mũi 2 bên không được cân đối. Nguyên nhân gây nên dị tật này chủ yếu là do bẩm sinh, ngoài ra cũng có nhiều trường hợp là do khách hàng bị chấn thương mũi do tai nạn hoặc thói quen chọc/ngoáy mũi thường xuyên gây nên.

Khách hàng với chiếc mũi bị lệch vách ngăn
Khách hàng với chiếc mũi bị lệch vách ngăn

Khi mũi bị vẹo vách ngăn sẽ khiến khách hàng bị ngạt mũi, khó thở, hen suyễn và mắc phải một số bệnh viêm đường hô hấp cấp. Do đó, việc khắc phục dị tật này càng sớm càng tốt không chỉ giúp khôi phục chức năng bình thường của mũi mà còn giúp dáng mũi cân đối và phù hợp với gương mặt hơn.

Phương pháp phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi được thực hiện dựa trên nguyên lý như sau: bóc tách – nắn thẳng – cắt gọt tạo hình và cấy ghép mô sụn để giúp đưa vách mũi về đúng vị trí trung tâm vốn có.

Xem thêm: Nâng mũi bằng chỉ là gi? nâng mũi chỉ có an toàn không?

Bị vẹo vách ngăn mũi thì có cần mổ hay không?

Theo nhiều con số thống kê, tỷ lệ các trường hợp bị vẹo vách mũi là khoảng 2 – 2.5%. Điều này có nghĩa là: cứ 100 người thì sẽ có khoảng  2 – 3 người gặp phải tình trạng này. Không phải tất cả những người gặp vấn đề này thì đều phải mổ phẫu thuật . Tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng ảnh nặng hay nhẹ khác nhau của từng người,  bác sĩ sẽ đưa ra phương án chỉnh hình bằng dao kéo hoặc không. Dưới đây là những cấp độ lệch vách ngăn mũi:

 • Cấp độ 1: mức độ lệch nhẹ (khoảng 0.3 – 0.5cm), khách hàng vẫn duy trì được khả năng hít thở bình thường và không mắc bệnh về đường hô hấp. Trường hợp này không cần thiết phải phẫu thuật.
 • Cấp độ 2: mức độ lệch trung bình (khoảng 0.6 – 1cm), khách hàng gặp khó khăn nhỏ trong việc hít thở nhưng không mắc các bệnh về đường hô hấp. Trường hợp này, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định nắn lại vách ngăn bằng thao tác đơn giản.
 • Cấp độ 3: mức độ nặng (trên 1cm), vách ngăn bị biến dạng/ xiên xẹo/, khách hàng gặp khó khăn lớn trong việc hít thở và mắc các bệnh lý nặng về đường hô hấp. Với trường hợp này, phẫu thuật mổ lệch vách ngăn là rất cần thiết.
Xem thêm:  Bài tập mũi cao giúp mũi thon gọn đầu mũi có hiệu quả không?
Bác sĩ thăm khám trực tiếp, phân tích và tư vấn về phương pháp khắc phục cho từng trường hợp
Bác sĩ thăm khám trực tiếp, phân tích và tư vấn về phương pháp khắc phục cho từng trường hợp

Các bác sĩ khuyến cáo những trường hợp bị lệch vách ngăn mũi nặng thì cần lên kế hoạch mổ sớm. Đặc biệt, với những trường hợp trẻ nhỏ bị lệch vách ngăn mũi thì cha mẹ nên theo dõi tình hình, thăm khám thường xuyên để có hướng khắc phục từ sớm.

Xem thêm: Nâng mũi bao lâu thì đẹp như tự nhiên, Lành, Hết sưng, Ổn định?

Quy trình phẫu thuật lệch vách ngăn mũi tiến hành thế nào?

Phương pháp phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có mặt tại Việt Nam từ những năm 2009, toàn bộ là quy trình khép kín với 4 bước cơ bản. Cụ thể như sau:

Bác sĩ thăm khám, tư vấn và tiến hành làm xét nghiệm

Thường thì trước khi phẫu thuật khoảng 10 ngày, bệnh nhân sẽ được bác sĩ thăm khám, tư vấn và giải đáp toàn bộ thắc mắc của khách hàng về quá trình phẫu thuật.

bác sĩ sẽ chỉ định chụp CT mũi
Bác sĩ sẽ chỉ định chụp CT mũi

Tại giai đoạn này, bác sĩ sẽ chỉ định chụp CT mũi với nhiều góc độ khác nhau để quan sát, phân tích và đưa ra phương pháp chỉnh hình vách mũi phù hợp với khách hàng.

Tiếp theo, bạn sẽ được làm một số xét nghiệm cơ bản để đảm bảo đủ điều kiện sức khoẻ thực hiện phẫu thuật chỉnh hình. Quan trọng nhất là khách hàng phải đo các chỉ số thiết yếu như: độ lệch tương quan 2 bên mũi, kích thước mũi, diện tích vách ngăn, dịch mũi và đặc biệt là xác định các bệnh hô hấp nếu có.

Tiến hành gây tê và gây mê

Bạn có thể lựa chọn gây tê hoặc gây mê tùy theo nhu cầu của mình. Một số trường hợp được chỉ định gây mê như: mũi bị đa chấn thương hoặc lệch vách ngăn nhẹ nhưng kết hợp thêm một số thủ thuật khác khi thực hiện phẫu thuật. Thương thì hiệu quả của thuốc tê sẽ ngăn hơn so với gây mê khoảng 10 – 20 phút.

Khoang mũi được sát trùng sạch sẽ, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành gây tê/ gây mê tại đầu mũi và bạn sẽ bước vào trạng thái mất cảm giác, không cảm nhận được sự đau nhức hay khó chịu nào.

Xem thêm: Mũi cao là gì? Cách làm sống mũi cao đẹp an toàn cải tướng?

Bác sĩ thao tác phẫu thuật vách ngăn mũi

Mặc dù quá trình chỉnh lại vách ngăn bị vẹo lệch chỉ mất khoảng 20 – 30 phút nhưng thời gian này có thể lên tới 60 phút nếu trường hợp khách hàng đó yêu cầu thẩm mỹ thêm về dáng mũi. Cụ thể các thao tác bác sĩ sẽ thực hiện trong bước này bao gồm:

 • Đánh dấu đường mổ chính cũng như các đường rạch phụ cận, định hình vị trí vách ngăn.
 • Bắt đầu bóc tách da mũi, tiếp theo là rạch chân vách mũi rồi dịch chuyển nó về khu vực đã được đánh dấu trước đó.
 • Dựng thẳng vách mũi, điều chỉnh vị trí, cố định lại mô và cơ cho cân đối.
 • Sát trùng lần lại vùng mũi, tiến hành khâu bằng chỉ sinh học và băng lại toàn bộ khu vực mũi.
Bác sĩ thao tác phẫu thuật dựng lại vách ngăn mũi
Bác sĩ thao tác phẫu thuật dựng lại vách ngăn mũi

Hậu phẫu

Khách hàng sẽ được lắp ống thở ngay khi ca mổ hoàn tất để làm quen với việc hít thở. Sau đó, khách hàng sẽ được chăm sóc tại phòng hậu phẫu trong khoảng 60 phút để sức khoẻ ổn định lại, cập nhật chỉ số sức khỏe cũng như theo dõi các phản ứng bình thường của cơ thể

Nếu cơ thể không có phản ứng nào tiêu cực thì khách hàng sẽ được ra về, bác sĩ sẽ hướng dẫn về cách chăm sóc mũi, chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi cũng như hẹn lịch tái khám cụ thể.

Xem thêm:  Nâng mũi bao lâu thì đi xe máy được? Những điều quan trọng cần chú ý?

Mổ lệch vách ngăn mũi có đau nhiều không? Thời gian bao lâu thì lành?

Mặc dù mổ lệch vách ngăn mũi thuộc dạng tiểu phẫu nhưng nó can thiệp tới mô mềm nên sẽ không tránh khỏi cảm giác đau nhức.

Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng vì mức độ bóc tách của phẫu thuật này chỉ khoảng 10 – 15% nên cảm giác mà bạn cảm nhận được là: đau nhẹ, hơi chóng mặt và khó thở. 

Mổ lệch vách ngăn mũi có đau nhiều không? Thời gian bao lâu thì lành?
Mổ lệch vách ngăn mũi có đau nhiều không? Thời gian bao lâu thì lành?

Cảm giác và tính chất của cơn đau này hoàn toàn nhẹ nhàng và không dữ dội như khi thực hiện nâng mũi hay phải mài sống mũi. Về cơ bản, mổ lệch vách ngăn mũi có mức đau trong khả năng chịu đựng được.

Sau khi mổ khoảng 10 – 12 ngày, vết mổ sẽ lành lại nhưng sẽ cần ít nhất 2 tháng để để vách mũi bám chắc và ổn định hoàn toàn.

 • 1 tuần đầu sau mổ: vết rạch còn khá sâu, đầu và cánh mũi nở ra, mũi còn sưng to, khách hàng sẽ bị thở khò khè và xuất hiện cảm giác rất ngứa.
 • Từ 2 – 3 tuần sau khi mổ: miệng vết thương bắt đầu lành hoàn toàn, vách ngăn có độ tương tích với khoang mũi tốt, không còn dấu hiệu lỏng lẻo. Nếu độ hồi phục ổn định thì bác sĩ sẽ tiến hành tháo băng gạc cho bạn.
 • Từ 4 – 6 tuần sau mổ: mặc dù vách ngăn đã cố định nhưng về cơ bản thì vẫn còn khá mềm do sụn chưa phát triển nhưng các đường mổ bóc tách đã mờ dần, hoàn toàn không còn cảm giác đau.
 • Sau 2 tháng trở đi: vách mũi chắc chắn, không còn lỏng lẻo khi sờ vào. Hoạt động hít thở cũng như chức năng của mũi hoạt động bình thường.

Các mốc thời gian kể trên được ghi nhận ở những khách hàng có cơ địa bình thường và được chăm sóc đúng cách, tái khám đúng hẹn, không có bất cứ biến chứng nào. Đối với những trường hợp có cơ địa nhạy cảm, thể trạng sức khỏe yếu thì thời gian sẽ hồi phục sẽ cần nhiều hơn.

Thời gian hồi phục của mũi sau phẫu thuật của mỗi người là không giống nhau
Thời gian hồi phục của mũi sau phẫu thuật của mỗi người là không giống nhau

Xem thêm: Mũi Hếch là như thế nào? người mũi hếch vận tướng ra sao? Cách sửa

Mổ vẹo vách ngăn mũi hết bao nhiêu tiền?

Đối với những khách hàng có nhu cầu phẫu thuật vẹo vách ngăn thì mức chi phí là một trong những vấn đề rất được quan tâm. So với các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ, nếu khách hàng chỉ thực hiện mổ vẹo vách ngăn đơn thuần thì chi phí sẽ thấp hơn nhiều với mức giá dịch vụ dao động trong khoảng 12 – 30 triệu VNĐ.

Nếu bạn chọn phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi được thực hiện bởi Bác sĩ Bảo Khánh thì mức giá chỉ từ 25 triệu VNĐ, thời gian phẫu thuật khoảng 30 phút với thời gian bảo hành dài lâu từ 10 – 15 năm (tùy tình trạng).

Có thể nói rằng, đây là mức giá rất hợp lý khi được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm với chất lượng dịch vụ cao cấp chuẩn 5 sao.

Khách hàng cần lưu ý những gì khi phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi?

Ngoài việc nắm rõ quy trình cũng như chi phí của phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi thì khách hàng cũng cần lưu ý thêm những yếu tố dưới đây để đảm bảo mũi hồi phục nhanh, an toàn, kết quả mũi tốt nhất.

Thực hiện phẫu thuật lệch vách mũi tại địa chỉ uy tín

Yếu tố đầu tiên và đóng vai trò quan trọng quyết định tới chất lượng của ca phẫu thuật, tốc độ hồi phục, nguy cơ biến chứng chính là địa chỉ thực hiện phẫu thuật có đảm bảo chất lượng hay không.

Xem thêm:  Sửa mũi làm nâng mũi có phá tướng không? Cách để hợp phong thủy mũi đẹp vận giàu sang

Bạn nên ưu tiên chọn những bệnh viện, địa chỉ uy tín trong lĩnh vực thẩm mỹ mũi, nếu được thì nên chọn những nơi có chuyên khoa về mũi hoặc bác sĩ có tay nghề trong lĩnh vực này.

Khách hàng có thể tìm kiếm và cân nhắc địa chỉ uy tín từ nhiều nguồn như: chuyên trang y tế, review thực tế từ người dùng/ hội nhóm/ mạng xã hội, chỉ số đánh giá trên các website, app online…

Bác sĩ Bảo Khánh là lựa chọn của hàng ngàn khách hàng trên khắp cả nước
Bác sĩ Bảo Khánh là lựa chọn của hàng ngàn khách hàng trên khắp cả nước

Vệ sinh và chăm sóc mũi cẩn thận theo đúng hướng dẫn của bác sĩ

Đây là yếu tố quan trọng quyết định tới tốc độ hồi phục, khả năng thích ứng của mũi. Trong thời gian này, cần đảm bảo vệ sinh đúng cách và hạn chế va chạm mạnh, tác động tới mũi để tránh bị vỡ vách ngăn hoặc nhiễm trùng.

 • Chỉ làm vệ sinh mũi bằng nước muối, ngoài ra tuyệt đối không sử dụng cồn, oxy già…
 • Chỉ sử dụng các loại thuốc được bác sĩ kê đơn.
 • Tuyệt đối không tác động lên mũi dưới bất cứ hình thức nào (chọc ngoáy, nắn bóp…), nếu hắt xì hơi thì cần hết sức nhẹ nhàng.
 • Chú ý không trùm kín chăn khi ngủ, không nên cúi đầu lâu,  luôn giữ tư thế thoải mái nhất.
 • Không trang điểm, skincare  tại vùng mũi.

Nếu xảy ra dấu hiệu xuất huyết, vách ngăn bị lệch, lòi chỉ khâu thì nhanh chóng vệ sinh sơ bộ và tới gặp bác sĩ ngay để được khắc phục kịp thời.

Xem thêm: Mũi củ tỏi là như thế nào? Tướng dáng mũi củ tỏi của phụ nữ và nam tướng số ra sao?

Chế độ ăn uống sau khi mổ lệch vách ngăn mũi

Các bác sĩ luôn khuyến khích khách hàng mới phẫu thuật mũi duy trì chế độ ăn giảm chất béo, tăng chất xơ, Keratin và các loại Vitamin. Cụ thể như sau:

 • Kiêng hoàn toàn: thịt gà, thịt bò, các loại hải sản, lúa mì, gạo nếp, rau muống… trong 1 tháng đầu sau phẫu thuật.
 • Tăng lượng xơ từ 150mg lên 300mg (khẩu phần ăn hàng ngày)
 • Bổ sung keratin từ các loại thực phẩm như: cải xoăn, hạt khô, tỏi, hành tây, khoai lang…
 • Tuyệt đối không cắn  hạt hướng dương vì nó chứa nhiều tạp chất và bụi bẩn, ảnh hưởng tới mũi.
 • Dù có khó thở bằng mũi thì cũng không thở bằng miệng mà phải tập hít thở bằng mũi.
 • Tuyệt đối không dùng các chất kích thích như: thuốc lá, thuốc lào, vape…

Phương pháp phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi là giải pháp giúp cải thiện triệt để tình trạng mũi bị dị tật hoặc chấn thương nặng, cần chỉnh hình lại. Biện pháp này không chỉ giúp sửa dáng mũi cân đối lại mà còn giúp gương mặt hài hoà và cân đối hơn, giúp khách hàng khỏe bên trong, tự tin với diện mạo bên ngoài.

Tóm lại lệch (vẹo) vách ngăn mũi phải làm sao? Phẫu thuật vách ngăn mũi ở đâu an toàn?

Trên đây là bài viết về Lệch (vẹo) vách ngăn mũi phải làm sao? Phẫu thuật vách ngăn mũi ở đâu an toàn? do nhóm biên tập viên của Dr Tran Bao Khanh đã giúp bạn hiểu rõ hơn, hi vọng giúp bạn đọc có thêm kiến thức hiểu biết thêm về các vấn đề liên quan.

Nếu như quý bạn đọc thấy thông tin hữu ích hãy chia sẻ bài viết này cho người cần. Ngoài ra quý bạn, quý anh chị, quý khách hàng cần tư vấn thêm các vấn đề về thẩm mỹ mắt từ Dr Trần Bảo Khánh hoặc chuyên gia uy tín chuyên môn sâu đã được xác minh, mời liên hệ với chúng tôi qua nút dưới đây.

Dr Trần Bảo Khánh hoàn toàn có thể giúp:

 • Quý khách hàng yêu quý được sử dụng dịch vụ cao cấp, đặc biệt với tác vụ cần chuyên môn sâu, chi phí phù hợp: An Toàn - Chất Lượng - Đẳng Cấp!
 • Quý học viên nhiệt huyết có cơ hội học hỏi không chỉ lý thuyết về các nguyên tắc cốt lõi trong làm đẹp mà còn cầm tay chỉ việc tận tình: Trăm Hay Không Bằng Tay Quen!
 • Quý đối tác Mãnh Mẽ thêm nhiều lựa chọn công việc cũng như cùng hợp tác tạo ra những Giá Trị Thực cho xã hội: Đoàn Kết - Đại Đoàn Kết -> Thành Công - Đại Thành Công!

Chuyên Gia Đào Tạo Phẫu Thuật Tạo Hình Thẩm Mỹ Trần Bảo Khánh: Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội(1999 - 2005), Bác Sĩ Nội Trú ĐHY (2006 - 2009), hơn 6 năm làm giảng viên bộ môn Phẫu thuật tạo hình tại Đại học Y Hà Nội đã đào tạo ra nhiều bác sĩ trẻ chất lượng cao phục vụ nhu cầu làm đẹp tại Việt Nam.

Hơn 20 năm kinh nghiệm về phẫu thuật tạo hình, từng làm việc và là Giám Đốc chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình tại các bệnh viện lớn Việt Đức, BV ĐHY, BV TWQĐ108, BV Viêt Nam Cu Ba, BV YanHee Thai Lan, BV SamSung, BV ĐH Singapore, BV XanhPon, BVTM Han Quoc, BV Hà Thành, BV Bảo Sơn…

Hiện tại Dr Trần Bảo Khánh là Chủ tịch Học viện đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế DrKang - Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện Thẩm mỹ Etoile de Seoul, trưởng Ekip Thẩm Mỹ Đại Học Y phục vụ nhu cầu làm đẹp chất lượng cho quý khách hàng kính mến khắp trong và ngoài nước.

Đừng ngại liên hệ khi bạn cần giúp đỡ ngay tháng 09/2023

Chia sẻ:

Khách hàng thực tế

Mời bạn xem khách hàng thực tế được Dr Trần Bảo Khánh và ekip giúp khắc phục dáng mũi xấu An Toàn - Chất Lượng - Đẳng Cấp

Khách hàng thực tế
Khắc phục mũi gồ an toàn hiệu quả bởi đội ngũ DrKang
Khách hàng thực tế

DRTRANBAOKHANH.COM - WEBSITE CHÍNH THỨC CỦA DR TRẦN BẢO KHÁNH CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT TẠO HÌNH ĐẠI HỌC Y - 20 NĂM KINH NGHIỆM!

Tư Vấn Báo Giá
GỌI HOTLINE NGAY